ĐÀN VIOLIN CỔ (ANTIQUE VIOLIN)

Tại thời điểm đầu 2022 khi Howell Strings viết bài này, một cây đàn chỉ được tính là đàn cổ nếu đạt ít nhất 100 năm tuổi – tức là được chế tác vào năm 1922 trở về trước (theo chuẩn Customs Service Hoa Kỳ và nhiều quốc gia khác).

Nếu đã đọc bài viết Điều gì tạo nên giá trị một cây đàn Violin, bạn sẽ hiểu được những yếu tố chính quyết định giá trị cho một cây đàn nói chung và đàn cổ nói riêng. Tuy nhiên, bạn cần có kiến thức nhất định để phân định được cây nào chất lượng tốt thật và là đàn cổ thật. Nếu không tự tin về kiến thức và kinh nghiệm xem đàn của bản thân hoặc người quen, bạn nên tìm mua đàn ở những nơi uy tín,  có chuyên môn tốt để tránh đầu tư không đúng chỗ vì đàn cổ thường có giá khá cao so với mặt bằng đàn nói chung.

Những người chuyên về đàn cổ phải nghiên cứu và tiếp xúc với rất nhiều đàn cổ trong một khoảng thời gian dài để đúc kết kinh nghiệm nhận biết và đánh giá đàn bao gồm ước lượng số năm, xác định nguồn gốc, nghệ nhân làm đàn, đánh giá tình trạng và giá trị đàn v.v.

Một trong những điều thú vị nhất về đàn cổ đó là không có hai cây đàn nào hoàn toàn giống nhau. Chúng ta đang nói về những cây đàn làm ra ở thời điểm ít nhất cả trăm năm trước, khi công nghệ chưa phát triển. Việc chế tác đàn khi đó phụ thuộc rất nhiều vào cảm giác tay cũng như ước lượng và tưởng tượng của người nghệ nhân. Vì thế, mỗi cây đàn đều có sự riêng biệt của nó về cấu trúc, dẫn đến sự riêng biệt về âm sắc.

Phần lớn những cây đàn cổ tốt và có giá ở mức phần đông có thể chi trả được sẽ mang dấu ấn thời gian qua những vết trầy xước, thậm chí có thể hư hại đến mức cần phải sửa chữa – chúng ta thường nghe luthiers nhắc đến từ “fully repaired” cho những cây đàn như vậy có nghĩa là “đã hoàn thành việc sửa chữa” để đưa chúng về tình trạng có thể sử dụng tốt. Điều này cũng có nghĩa là đàn cổ đòi hỏi người luthier phải có tay nghề cao để có thể sửa chữa được chúng vì những vấn đề của đàn cổ cũng rất riêng biệt, không có cây nào giống cây nào. Sửa chữa đàn cổ level chuyên nghiệp rất khó và là một nghệ thuật tinh tế đòi hỏi khả năng lên kế hoạch, óc tưởng tượng, và bàn tay khéo léo. 

Là những luthiers chuyên nghiệp, Howell Strings có lòng đam mê đặc biệt với những cây đàn cổ. Chúng tôi muốn dùng trái tim, khối óc, và bàn tay của mình thổi hồn đem lại sự sống mới cho những cây đàn cổ cần sửa chữa, để tiếp nối hành trình tạo ra âm nhạc của nó cũng như chắp thêm cánh cho đam mê của một người nghệ sĩ nào đó trên thế giới này, trong thời đại này.

 

Một số hình ảnh sửa chữa đàn ở workshop Howell Strings tại Singapore:

Cũng nhờ đam mê mà chúng tôi đã dành một khoảng thời gian dài để tìm hiểu, nghiên cứu về đàn cổ và hiện đang có một bộ sưu tập quý với toàn bộ là đàn cổ tốt, fully repaired và set up chuyên nghiệp. Bạn có thể tham khảo TẠI ĐÂY để xem một số cây đàn nổi bật. Ngoài ra, Facebook Howell Strings cũng thường xuyên cập nhật thêm các thành viên mới trong bộ sưu tập. Bạn cũng có thể nhắn tin chia sẻ nhu cầu tìm đàn của mình để chúng tôi giúp tìm kiếm và giới thiệu cây đàn phù hợp nhất.

Đàn Violin cổ của Pháp c1900. Label “Antonius Stradiuarius Cremonenfis Faciebat Anno 1721 JTL”.

 

Chủ nhân hiện tại là một sinh viên nhạc viện ở Malaysia. 

Đàn Violin của Đức c1930. Label “Nicolaus Amatis fecit in Cremona 1645”. (Theo định nghĩa, cây đàn này sẽ được tính là đàn cổ trong 10 năm nữa).

 

Chủ nhân hiện tại là một sinh viên nhạc viện ở Singapore. 

Đàn Violin cổ của Đức c1920. Label “Copy of Antonius Stradivarius Made in Germany”. 

 

Chủ nhân hiện tại là một thầy giáo dạy violin nâng cao ở Singapore. 

Đàn Violin cổ của Đức c1900. Label “Copy of Antonius Stradivarius Cremonensis Faciebad Anno 1713″.

 

Chủ nhân hiện tại là một thầy giáo violin tại Việt Nam.

Howell Strings cảm thấy việc sở hữu một cây đàn cổ cũng là một thứ định mệnh. Nghĩ đến việc một cây đàn được chế tác cách đây ít nhất cả trăm năm, phải trải qua chiến tranh thế giới thứ nhất rồi thứ hai, rồi phiêu lưu vòng quanh trái đất để đến được tay bạn. Sau đó, bạn lại có thể truyền lại cây đàn cho thế hệ tiếp theo để viết tiếp câu chuyện âm nhạc vượt thời gian. Đó quả thật là một định mệnh rất thú vị và đáng trân trọng phải không?

Nếu bạn vẫn đang tìm kiếm, thì rất có thể cây đàn định mệnh đang chờ bạn ở trong bộ sưu tập của Howell Strings.

Bộ Sưu Tập Đàn Cổ (Antique Violin)

Theo dõi Facebook Howell Strings để nhận cập nhật thường xuyên về BST.

Howell Strings.

Howell Strings © 2021 All Rights Reserved. Vui lòng dẫn nguồn khi đăng tải lại nội dung.